Last  Diary

Time goes to fast...
วันซนซน...
Deauville + นึกถึงเพลงเก่าๆ..
Maman ...Papa...
ยังไม่หายดีเลยครับ
เมื่อหนูไม่สบายและมีอาการท้องเสียร่วม
พัฒนาการ 1 ขวบ+ฟันซี่ที่ 8
forever + Leo ตั้งไข่...
My 1 st Birthday .
Looking back
+++My 1 st Christmas+++

Favourite   Diary  

namhomm
imnamwhan
P Orchid
NAN
 

 

  เมื่อหนูไม่สบายและมีอาการท้องเสียร่วม

                                   มาม็องไม่ได้มาบันทึกให้หนูได้สามวันแล้วนะครับนี้ บันทึกน่าเก่าไว้เมื่อ

วันจันทร์ พอวันอังคารหนูก็มีอาการไม่สบายตัวร้อน เราไปหาคุณหมอกันตอนหกโมงเย็น

มีหนู มาม็องและก็ปาป๋าหาทีเดียวสามคนเลย จะได้หายหวัดกันท่วนหน้าเพราะไม่อย่างงั้น

เราจะไม่สบายต่อๆกันเรื่อยพอคนหนึงหายอีกคนยังไม่หายก็เป็นติดกันอยู่แบบนี้ มาม็องหายแล้ว

และก็มาติดจากหนู พอหนูหายมาม็องยังเป้นอยุ่แล้วหนูก็มากอดมาหอมมาม็องอยู่แบบนี้

ก็เลยเป็นหวัดอีกจนได้ น้ำมูกไหลมากๆ แถมก่อนจะเป็นไข้หนูมีอาการไอแบบเหมือนมีเสมหะ

ทานข้าวได้น้อยลง พอดทานนมหรืออาหารหนูจะไอเหมือนมีอะไรติดคอ พอไปให้คุณหมอ

คุณหมอก็ให้ยามาทานเป็นพาราลดไข้ แล้วก็ยาล้างจมูก กับยาพ้น พอกลับมาจากหาหมอ

ได้แค่วันเดียวเท่านั้นอีกวันทัดมาหนูก็ท้องเสีย

                                          หนูมีอาการท้องเสียในวันพุธ ถ่ายรวมกันห้าครั้ง

มาม็องเลยโทรบอกปาป๋าว่าต้องพาหนูไปหาหมออีกแล้วหละเพราะว่าหนูไม่ยอมทานเลย

แม่แต่นมหนูก็หม่ำได้แค่ 60 cc เท่านั้น มื้อเที่ยงก็ไม่ทานเลยทานไปได้ 5 ช้อนหนูก็ทำท่า

เหมือนว่าจะอาเจียนมาม็องเลยหยุดป้อน แม่แต่น้ำหนูก็ทานได้น้อยมากๆ แต่ดีหน่อยที่หนู

ยอมทานโยเกิตเด็กไปได้หนึ่งอัน ตกเย็นเราเลยพาหนูไปหาหมอ สรุปว่าหมอให้ยามาทาน

ก่อนอาหาร 15 นาที เกลือแร่ และก็ยาอะไรไม่รู้ให้ผสมกับอาหารเหมือนแป้งๆอะครับ

                                               วันพฤหัสอาการท้องเสียหนูหายไปแล้ว แต่เรื่องทาน

อาหารหนูยังทานได้น้อยอยู่มากๆเลยครับ มาม็องเป้นห่วงเรื่องนี้มากๆ ถ้าทานอาหารไม่ได้

หนูยอมหม่ำนมยังไม่เท่าไร นี้หนูไม่หม่ำทั้งอาหาร และนม ทำให้มาม็องยิ่งเครียด ปาป๋าบอกว่า

ให้ดูอีกวันหนึ่ง ถ้าหนูยังมีอาการไม่ยอมทานอาหารคงต้องพาหนูไปหาคุณลุงหมอ

เพราะว่าลุงหมอมีลงตรวจตอนวันศุกร์พอดีอะครับ ตอนนี้มาม็องอยากให้หนูหายเป็นปกติจังเลยครับ

อยากให้หนูกลับมาหม่ำได้เหมือนเดือน เพราะถ้าหนูยังเป็นอย่างนี้อยู่มาม็องเชื่อเลยว่าหนูต้องผอม

แน่ๆอะครับ นน ยิ่งน้อยๆอยู่ แถมยังมาป่วยแล้วท้องเสียอีกสะนี้

                                                   มาม็องลองหาข้อมูลเกี่ยวกับท้องเสียในเด็กแล้ว

เห็นว่าอันนี้น่าสนใจมากๆครับ มาม็องเลยเอามาแปะไว้คอยเข็คอาการหนูในวันพร่งนี้อีกทีนะครับ

สาเหตุของอาเจียนและท้องเสีย

     อาการอาเจียนและท้องเสียในเด็กนั้นมีได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งบางอย่างจะมีอันตรายถึงชีวิตได้ ซึ่งในรายที่มีอาการอาเจียนหรือท้องเสียรุนแรงควรนำลูกมาพบแพทย์เสมอ เนื่องจากการอาเจียนนั้นอาจเป็นเพียงอาการนำของโรคอื่นๆที่อาจไม่ใช่จากโรคของระบบทางเดินอาหารก็ได้ ตัวอย่างเช่น อาการที่เด็กซึมลง ปวดหัว และมีอาเจียน อาจเป็นจากการที่มีความดันสูงในสมอง ถ้าเด็กมีอาการคอแข็งและไข้สูงด้วย ให้นึกถึงการติดเชื้อของสมอง, ไข้สมองอักเสบ (encephalitis), เยื่อหุ้มสมองอักเสบ (meningitis) ฯลฯ หรืออาจเป็นจากการมีก้อนเนื้องอกในสมอง (brain tumor) หรือเลือดออกในสมองจากอุบัติเหตุหรือเส้นโลหิตแตกในสมอง ฯลฯ เด็กที่มีอาการปวดท้องร่วมกับการอาเจียนค่อนข้างมากจนบางครั้งเห็นสิ่งที่อาเจียนออกมาเป็นน้ำสีเหลืองๆ ซึ่งเป็นสีเหลืองของน้ำดี (bile)ที่ออกมาจากถุงน้ำดี แสดงว่าอาการค่อนข้างรุนแรง อาจต้องนึกถึงเรื่องไส้ติ่งอักเสบ (acute appendicitis), ภาวะลำไส้กลืนกัน (intussusception) หรือภาวะทางศัลยกรรมอื่นๆ ที่ต้องการการผ่าตัด หรือแม้แต่เด็กเป็นเบาหวานในระยะที่มีน้ำตาลในเลือดสูงมากจนเกิดภาวะเลือดเป็นกรดร่วมด้วย (diabetic ketoacidosis) ก็จะมีอาการอาเจียนที่รุนแรงร่วมด้วยได้ ในบางรายพบว่าแม้แต่การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ ก็ทำให้เด็กมีอาเจียนค่อนข้างมากได้เช่นกัน
 
     แต่ยังโชคดีที่ว่าสาเหตุส่วนใหญ่ของอาการอาเจียนและท้องเสียในเด็กนั้นมักจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส หรือที่คนทั่วไปเรียกว่า ไวรัสลงกระเพาะนั่นเอง ซึ่งในรายที่ไม่รุนแรงก็มักจะหายได้เองในเวลา 5-7 วัน
 
     ซึ่งในเมืองไทยของเราก็มี โรต้าไวรัส (Rotaviruses), เอนเตอโรไวรัส (enteroviruses)ฯลฯ เป็น 2 กลุ่มที่สำคัญที่ทำให้เด็กป่วยกัน ที่เรียกว่าเป็นกลุ่ม เพราะอย่างโรต้าไวรัสนั้นมี 4 สายพันธุ์ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็มีความแตกต่างกันเองบ้าง และในแต่ละปีจะวนเวียนกันเข้ามาระบาด ในหน้าหนาว (มกราคม, กุมภาพันธ์) การระบาดของโรต้าไวรัสจะยิ่งมากขึ้น ภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อโรต้าไวรัสสายพันธุ์หนึ่งอาจจะไม่เพียงพอที่จะป้องกันการติดเชื้อโรต้าวัสสายพันธุ์อื่นๆได้ สำหรับเอนเตอโรไวรัสก็เช่นกัน มีมากเป็นร้อยๆสายพันธุ์
 
    ที่เคยฮือฮากันเมื่อไม่กี่ปีมานี้คือ เอนเตอโรไวรัส 71 ซึ่งทำให้เกิดโรค มือ เท้า ปากเปื่อยในเด็กและมีอาการท้องเสียไข้สูงได้ และที่อันตรายคือในบางราย เอนเตอโรไวรัสบางชนิด เช่น เอนเตอโรไวรัส 71 จะมีความสามารถในการทำให้เกิดกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หรือมีการติดเชื้อไวรัสขึ้นสมองทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ เช่นที่เคยระบาดในประเทศสิงค์โปร ทำให้มีเด็กหลายรายเสียชีวิตไปเมื่อหลายปีก่อน นอกจากนี้ยังมีการติดเชื้อแบคทีเรียในกลุ่มที่เรียกว่าอาหารเป็นพิษ เช่น เชื้อชิกเกลล่า (shigella), เชื้อไทฟอยด์ หรือเชื้อซาลโมเนลล่า กลุ่มอื่นๆ, เชื้อหิวาต์, เชื้อแอโรโมแนส (Aeromonas) เชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ (Campylobacter) ฯลฯ  
   ในบางครั้งจะพบว่ามีการติดเชื้อที่ทำให้ท้องเสียร่วมกันมากกว่าหนึ่งชนิดได้ เช่น การติดเชื้อไวรัส+กับการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย 2 หรือมากกว่า 2 ชนิดร่วมกันได้ ด้วยเหตุผลต่างๆเหล่านี้ทำให้เด็กหลายคนมีปัญหาอาเจียนท้องเสียที่เป็นแล้วเป็นอีกได้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะในช่วงปีแรกๆของชีวิต ขึ้นอยู่กับวิธีการดำเนินชีวิต การปฎิบัติตน และสุขอนามัยของคนที่อยู่รอบข้างของเด็กว่าดูแลความสะอาดอย่างไร และมีการล้างมืออย่างถูกสุขอนามัยบ่อยๆหรือไม่  

วิธีการรักษา

     อันตรายที่เกิดขึ้นจากการอาเจียนท้องเสียนั้นพอจะแบ่งได้เป็น 2 ประเด็นใหญ่คือ
1. การวินิจฉัยที่ถูกต้องและการรักษาที่สาเหตุ เช่นการติดเชื้อแบคทีเรีย ในกลุ่มเชื้อไทฟอยด์, เชื้อชิกเกลล่า หรือเชื้ออหิวาต์ ก็ต้องให้ยาปฏิชีวนะที่จะครอบคลุมเชื้อชนิดนั้นๆร่วมด้วย ส่วนในกรณีที่เป็นเชื้อไวรัส การให้ยาปฏิชีวนะจะไม่ได้ผลในการทำลายเชื้อ ต้องรอจนกว่าภูมิคุ้มกันของร่างกายสามารถขจัดเชื้อไวรัสนั้นๆออกไปจากร่างกายเอง ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะใช้เวลา ประมาณ 1-2 สัปดาห์ แต่ในทางปฏิบัติบางครั้งอาจจะไม่สามารถทราบได้ว่าเกิดจากการติดเชื้ออะไรได้แน่ชัด ในรายที่เป็นมาก แพทย์ก็อาจจะต้องพิจารณาให้ยาปฎิชีวนะด้วยเมื่อมีข้อบ่งชี้ เพราะปัญหาการติดเชื้อท้องเสียจากเชื้อแบคทีเรียก็เป็นสิ่งที่พบได้ค่อนข้างบ่อยในเมืองไทยเช่นกัน
 
2. ภาวะขาดสารน้ำและการเสียสมดุลของระดับเกลือโซเดียมและความเป็นกรด- ด่างของร่างกาย
     ในกรณีที่มีอาการรุนแรงจนขาดสารน้ำและอีเล็คโตรไลท์ (เช่นเกลือโซเดียมและโปตัสเซียม) จนเกิดภาวะช็อค ความดันต่ำ การไหลเวียนของเลือดไม่ดี มีปัสสาวะน้อย และมีภาวะเลือดเป็นกรด (acidosis) ก็จะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้  ต้องรีบทำการให้น้ำเกลือทางหลอดเลือดดำ เพื่อชดเชยปริมาณสารน้ำและเกลือที่ร่างกายสูญเสียไปให้ทันเพื่อป้องกันและแก้ไขอันตรายจากภาวะช็อคที่จะติดตามมา
 
     สำหรับในรายที่มีอาการอาเจียนหรือท้องเสียที่ไม่รุนแรงนักและมีการขาดสารน้ำที่ไม่ค่อยรุนแรง เนื่องจากการดื่มหรือทานอาหารชดเชยได้ทันกับที่สูญเสียไป ก็สามารถให้การรักษาโดยการดื่มน้ำเกลือสำหรับท้องเสียอาเจียน ที่เรียกกันทั่วไปว่า น้ำเกลือแร่ หรือเกลือซองสำหรับท้องเสีย หรือ โออาร์เอส ( oral rehydration solution, ORS) ซึ่งเป็นคำย่อมาจากน้ำเกลือชนิดรับประทานสำหรับกรณีท้องเสียอาเจียนนั่นเอง ซึ่งในสารน้ำเกลือนี้จะมีส่วนผสมของเกลือและน้ำตาลในระดับปริมาณที่เหมาะสม ใช้ทดแทนสารน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปจากภาวะท้องเสียหรืออาเจียนมากๆได้ โดยที่จะดีกว่าการให้ทานน้ำเปล่าหรือน้ำผสมกลูโคสเพียงอย่างเดียว
 
คุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะเลือกใช้ชนิดที่เป็นซองแบบที่นำมาผสมน้ำได้เองที่บ้าน ซึ่งจะมีราคาประหยัดกว่าน้ำเกลือสำหรับท้องเสียชนิดที่ผสมแล้วเป็นขวดพร้อมดื่ม แต่ในการชงนำเกลือผงชนิดซองนี้ คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องเอาใจใส่ในเรื่องปริมาณน้ำที่ใช้ในการผสมให้ถูกต้อง เพื่อให้ได้สารน้ำและเกลือในปริมาณที่ถูกต้อง นอกจากนี้ก็ควรชงนมเจือจาง (ใช้เนื้อนมในการชงน้อยลงครึ่งหนึ่งจากเดิม) หรือพิจารณาใช้นมพิเศษสำหรับกรณีท้องเสีย เช่น นมที่ไม่มีสารแลคโตส (Lactose-free formula) หรือ นมถั่วเหลือง เพื่อช่วยให้ลำไส้สามารถย่อยและดูดซึทนมที่ทานเข้าไปได้ดีขึ้น เนื่องจากในช่วงที่มีลำไส้อักเสบจากการติดเชื้อจะพบว่าการทำงานของลำไส้ในการย่อยและดูดซึมนมวัวมักจะลดลง เพราะมีเอนไซม์แลคเตสที่ใช้ในการย่อยลดน้อยลง ทำให้เกิดปัญหาท้องอืดและมีแก๊สเยอะ ยิ่งทานนมวัวเยอะยิ่งทำให้ถ่ายเหลวมากขึ้น
 
     ในเด็กโตที่สามารถทานอาหารชนิดอื่นๆได้ ควรให้ทานเป็นอาหารอ่อน เช่น น้ำข้าว ข้าวต้ม หรือซุปใส (เช่นต้มกระดูกหมู, ไก่) จะใส่เกลือหรือซีอิ้ว นิดหน่อยพอมีรสชาติได้ ควรงดน้ำผลไม้สด เช่น น้ำส้มสด แตงโม ฯลฯ เพราะบางครั้งอาจทำให้ท้องเสียมากขึ้น ในรายที่ไม่ชอบทานน้ำเกลือสำหรับท้องเสีย ในเด็กโตอาจให้ดื่มเครื่องดื่มอื่นๆ เช่น น้ำอัดลมที่เปิดขวดปล่อยไว้ให้แก๊สหายซ่าแล้ว หรือใช้เครื่องดื่มรสผลไม้แบบกล่องหรือแบบกระป๋อง ที่มีรสชาติที่เด็กชอบให้ทานแทนได้บ้าง


 

     อาการต่อไปนี้เป็นอาการของการขาดน้ำค่อนข้างมากและควรรีบนำเด็กไปพบแพทย์
  • 1. มีอาการซึม หงอยลง ไม่เล่น ไม่คุยเหมือนก่อน บางทีจะพบว่าเด็กจะเพลียเอาแต่นอน ในบางรายอาจดูกระสับกระส่าย เอะอะโวยวาย สลับกับอาการซึมก็ได้
  • 2. ร้องไห้ไม่ค่อยมีน้ำตาออกมา น้ำลายแห้ง
  • 3. ไม่ค่อยมีปัสสาวะ หรือสังเกตว่าผ้าอ้อมไม่เปียกจากการที่เด็กไม่มีปัสสาวะเลยหลายชั่วโมง (6-8 ชั่วโมง)
  • 4. กระหม่อมหน้าบุ๋มลึก หรือมีกระบอกตาลึก ริมฝีปากแห้ง
  • 5. การเต้นของหัวใจ หรือ ชีพจรเต้นค่อนข้างเบาเร็ว
  • 6. ผิวหนังที่เคยดูอวบตึง กลับมีความรู้สึกเหี่ยวย่น แห้งๆไป
  • 7. ในกรณีที่มีอาการชักและซึมลง ร่วมด้วย
  • 8. ในกรณีที่เป็นเด็กเล็ก (อายุต่ำกว่า 6 เดือน) เมื่อมีอาเจียนหรือท้องเสียค่อนข้างมาก ควรพบแพทย์โดยเร็ว เพราะอาจเกิดอันตรายจากการขาดน้ำหรือการติดเชื้อรุนแรงได้ง่าย และเนื่องจากเป็นเด็กเล็ก อาจทำให้อาการต่างๆของการขาดนั้น,ติดเชื้อ สังเกตดูได้ยากกว่าเด็กโต


 

    
     ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ที่ดูแลลูกที่มีอาการอาเจียนและท้องเสีย ควรรู้ถึงการดูแลลูกในขั้นต้นที่เหมาะสมและสามารถรู้ถึงสัญญาณอันตรายจากการขาดน้ำที่อาจเกิดขึ้นกับลูก เพื่อที่จะได้รีบนำไปพบแพทย์ให้ได้รับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป


 


นพ.ประสงค์ พฤกษานานนท์
คลินิกเด็ก.คอม

ถึงแม่ว่าบางเชื้อจะมีในไทย แต่ว่าอย่างน้อยมันก็เป้นแนวทางให้มาม็องได้สังเกตุอาการหนูได้นะครับ

มาม็องขอให้หนูหายไวๆกลับมาหม่ำได้เหมือนเดิมนะครับผม

เมื่อหนูไม่สบายและมีอาการท้องเสียร่วม

 

เมื่อหนูไม่สบายและมีอาการท้องเสียร่วม


             

     Share

<< พัฒนาการ 1 ขวบ+ฟันซี่ที่ 8ยังไม่หายดีเลยครับ >>

Posted on Fri 18 Jan 2008 5:44

Lilypie - Personal pictureLilypie

 

 

 

 

                 

มาอุบลสนุกมากของกินเพียบอร่อยด้วยเดียวจะกินเผื่อน้องหายดียังดูแลน้องดีดีละเดียวเป็นหนักแล้วจะยุ่ง555
PIYATHIDA   
Sat 19 Jul 2008 15:00 [2]
 

เลโอจ๋า +++ไม่สบายหายไวๆนะคะ

ท้องเสียอย่างนี้ต้องกินนมที่ใช้สำหรับท้องเสียนะ หาซื้อได้ตามร้านขายยา ไม่แน่ใจว่าต้องให้หมอออกใบสั่งป่าวนะ ป้าเป็นห่วงนะจ๊ะ

พรุ่งนี้ปูปายไปปารีส ถ้าว่างมาทานข้าวด้วยกันเน้อ
voyage au siam
60 rue St. Maure
75011
01 47 00 46 87

ว่างมาจอยกันนะ โทรเข้ามือถือก็ได้จ้า
   
Sat 19 Jan 2008 23:29 [1]

 

 

 

 

 

 

 

 

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 

 

 

  

 
Free Mickey Mouse 1 MySpace Cursors at www.totallyfreecursors.com